Cách chăm sóc mèo con

Việc chăm sóc mèo con hoàn toàn không hề đơn giản. Nhất là khi không có mẹ của chúng bên cạnh thì càng khó khăn hơn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, Osin thú cưng xin gợi ý cho bạn một số cách chăm sóc phổ biến hiện nay.

Hỗ trợ mèo mẹ trong việc chăm sóc

Nếu có sự chăm sóc mèo mẹ thì chắc chắn công việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ của bạn là giúp mọi chuyện được thuận lợi hơn mà thôi. Bạn không nên tách chúng ra khỏi mẹ khi chưa được 8 tuần tuổi. Mèo con thường cai sữa vào khoảng 4 tuần tuổi và đến 8 tuần tuổi thì có thể ăn được thức ăn đặc.

Hướng dẫn cách cho bú sữa

Nên cho mèo con uống sữa gì?

Bạn không nên cho bé uống sữa bò, điều này có thể gây nên tiêu chảy cũng như các bệnh về tiêu hóa khác. Bạn nên lựa chọn sữa chuyên dùng cho mèo con ví dụ như Bio Milk.  Sản phẩm này được sản xuất bởi Bio-Pharmachemie tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ việc cung cấp chất dinh dưỡng tương tự sữa mẹ.

Sau khi sử dụng, bạn cần bảo quản chúng cẩn thận để tranh bị ẩm, gây hư hỏng. Sữa sau khi pha thì nên cho uống ngay và không nên để qua đêm. Nếu còn dư lại thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất thì bạn nên đổ đi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và an toàn nhất.

Mèo con
Mèo con

Bạn nên mua bình sữa chuyên dụng cho mèo nhỏ. Vì nó có kích thước bé và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu ở gần khu vực bạn ở không thể tìm thấy nơi bán sản phẩm đó thì bạn có thể mua bình sữa cỡ nhỏ nhất dành cho trẻ em.

Cách pha sữa và cho bú

Trước khi pha sữa, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng ở trên bao bì, sau đó pha theo tỷ lệ và nhiệt độ nước phù hợp. Bạn nên chú ý không để nước quá nóng gây bỏng Boss nhỏ của bạn. Chuẩn bị một khăn sạch lót phía dưới để tránh sữa rơi vào. Bước tiếp theo là đặt boss lên bắp đùi, một tay giữ đầu, tay kia cầm bình sữa.

Đưa bình sữa vào miệng hoặc lệnh sang một bên, không được chúc bình sữa nghiêng góc quá lớn, dễ gây nên hiện tượng sặc nước. Nếu mèo con không chịu uống sữa thì hãy kiên trì làm nhiều lần và chậm rãi nhé. Sau khi thực hiện nhiệm vụ, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và ngâm bình sữa vào nước nóng.

Cách chăm sóc tổ ấm 

Trước khi thú cưng đáng yêu của bạn ra đời, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh và kín gió để xây ổ cho chúng. Sử dụng hộp carton là phương án lý tưởng. Đừng làm phiền trong lúc mèo mẹ sinh con. 48 giờ đầu tiên là thời gian mèo mẹ gắn bó và làm quen với con của mình.

Trong trường hợp, việc sinh con diễn ra ở những nơi khác trong nhà, bạn đừng di chuyển chúng đi nơi khác. Điều này có thể làm mèo mẹ từ chối con của mình hoặc gắp chúng đi nơi khác, gây chấn thương cho cho con của chúng. Sau 4-5 ngày, mọi chuyện đã ổn, nếu cảm thấy cần thiết thì hãy chuyển tổ đến nơi hợp lý hơn.

Giữ ấm là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các boss của bạn. Mèo con thường có khả năng chống chịu với lạnh rất kém, chúng không thể tự giữ ấm cơ thể được. Đây cũng là lý do giải thích tại sao chúng thường thích ôm ấp nhau. Mèo dưới 10 tuần tuổi cần được giữ ấm tốt. Nếu thời tiết đang mùa lạnh thì bạn nên sử dụng đèn sợi đốt hoặc đèn hồng ngoại để hỗ trợ thêm.

Chăm sóc mèo mất mẹ từ sơ sinh đến 4 tuần tuổi

Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn tùy vào độ tuổi boss nhỏ của bạn. Ở độ tuổi còn quá nhỏ thì việc chăm sóc sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, nếu bạn không chắc chắn hãy nhờ người khác giúp đỡ hoặc gửi bé của bạn ở địa chỉ cung cấp dịch vụ trông giữ chó mèo uy tín để được hỗ trợ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments