Tìm hiểu chó Cỏ – Giống chó phổ biến nhất tại Việt Nam

Hàng ngàn năm phát triển là hàng ngàn năm chó Cỏ gắn bó với con người Việt Nam. Thậm chí chó Cỏ đã xuất hiện trong văn học, với những hình tượng đầy ý nghĩa như trong Lão Hạc, Thăm bạn,… Hãy cùng Osin thú cưng tìm hiểu từ A đến Z về giống chó này nhé.

Nguồn gốc của chó Cỏ

Không ai biết chó Cỏ chính xác đã xuất hiện từ khi nào, bởi vì suốt chiều dài lịch sử chúng đã đồng hàng cùng chúng ta. Từ thời chiến đến thời bình, từ chú chó trông nhà đến chú chó săn đầy dũng mãnh. Khắp mọi miền Việt Nam chúng ta đều thấy sự xuất hiện của chúng, với ngoại hình, kích thước đa dạng. Trong số đó chó Phú Quốc là chú chó Cỏ Việt Nam đầu tiên được thế giới công nhận, có tên riêng.

Chó Cỏ mộc mạc và đáng yêu, đã gắn bó với người Việt nam suốt bao nhiêu thế hệ

 

Chó Cỏ không phải là tên chỉ một giống chó có bộ gen và đặc điểm giống nhau mà là tên chung của những chú chó có nguồn gốc Việt Nam thuần chủng, không pha tạp. Nhắc đến chó Cỏ ta sẽ nghĩ đến 4 giống chó phổ biến nhất là Chó Lài, chó H’Mông, chó Bắc Hà và chó Phú Quốc.

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều có nuôi một chú chó cỏ để trông nhà. Ở các vùng nông thôn chúng phổ biến hơn và được yêu quý rất nhiều vì sự gần gũi mộc mạc, dễ nuôi dễ chăm. Tuy không có vẻ đẹp quá nổi bật như những chó ngoại nhập nhưng chúng đặc trưng cho đời sống ở Việt Nam suốt bao nhiêu thế hệ.

Đặc điểm ngoại hình của chó Cỏ

Ở mỗi vùng miền mỗi giống chó thì sẽ có những đặc điểm ngoại hình khác biệt. Bởi những điều kiện sống cũng như quá trình sinh trưởng thậm chí lai tạo giữa các giống chó Cỏ với nhau cũng khiến chúng ngày càng đa dạng. Nhưng tựu chung lại khi nhắc đến chó Cỏ ta sẽ nhớ đến những đặc điểm sau đây

Thân hình

Thân hình chó Cỏ hầu hết đều khá thon dài, chiều dài sẽ vượt trội hơn chiều cao tạo nên tổng thể hài hòa và linh hoạt. Tầm vóc vừa phải, chiều cao vào khoảng từ 45 đến 65cm và cân nặng rơi vào từ 10 đến 25 kg. Chó đực thường sẽ có kích thước lớn hơn cho cái một chút.

Khuôn mặt

Thông thường các giống chó Cỏ có gương mặt nhỏ, thon dài, cân bằng với kích thước cơ thể. Phần mõm khá dài, với đầu mũi đen, đánh hơi rất thính. Cấu trúc đầu thường sẽ có hình tam giác, trông rất thông minh và nhanh nhẹn. Lưỡi dài và màu hồng, nếu có đốm trên lưỡi sẽ được đánh giá là rất thông minh.

Chó CỎ có đôi tai vểnh, khuôn mặt hình tam giác với chiếc mũi đen, thính

Tai chó Cỏ hình tam giác, thường là giống tai vểnh, nhưng vẫn có một vài giống tai cụp. Phần tai nằm cân đối hai bên sọ. Mắt tròn, thường màu nâu sẫm hoặc vàng nâu, hoặc đen ánh, trông hiền lành nhưng cũng tinh anh.

Màu lông

Chó cỏ có màu lông đa dạng, độ dài ngắn cũng khác nhau ở từng giống. Ví dụ như chó Bắc Hà lông xù, và xồm lên rất đặc biệt còn chó Lài lại có bộ lông ngắn ôm sát lấy da. Về màu sắc chó Cỏ có màu phổ biến nhất là vàng, ngoài ra là các màu như đen tuyền, trắng, đốm, vện, đỏ lửa, nâu,… 

Đặc điểm tính cách chó Cỏ

Chó Cỏ không có ngoại hình quá đặc biệt, không thể so sánh với các giống chó ngoại nhập. Nhưng điều làm nên sức hút của chúng chính là những tính cách đặc biệt và đáng trân trọng.

Sự trung thành và biết nghe lời

Chó Cỏ được nuôi trong các gia đình từ hàng ngàn năm qua. Chúng được nuôi nấng, chăm sóc, quan tâm và yêu thương, dần dần tạo nên bản tính hiền lành và trung thành với chủ nhân. Chúng sẽ làm theo mệnh lệnh mà bạn đưa ra một cách nhanh chóng và tuyệt đối. Nếu được huấn luyện bài bản chúng sẽ con trở thành một chú vệ sĩ canh gác hoàn hảo.

Trung thành và quấn chủ, gần gũi và an toàn với cả trẻ nhỏ nhưng chó Cỏ vẫn có sự cảnh giác cao độ trước người lạ. Nếu thấy có người vào nhà chúng sẽ sủa rất lớn, khi đối phương có hành vi khiến chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể tấn công trước để bảo vệ tài sản và chủ nhân.

Chó Cỏ cũng rất thông minh đấy nhé

Vì vậy khi nuôi chó Cỏ bạn hãy dành cho chúng sự yêu thương và quan tâm, hãy đối xử tốt với chúng thì việc chó Cỏ trung thành tuyệt đối, sẵn sàng xông pha vào nguy hiểm vì bạn là điều chắc chắn.

Sự thông minh

Chó Cỏ có khôn như các giống chó cảnh không? Có, chắc chắn là có, thậm chí chó Cỏ còn được đánh giá là một trong những giống chó khôn ranh nhất. Chúng được sống cùng con người trong suốt nhiều thế hệ, chúng tiếp xúc với lối sống của xã hội, được dạy dỗ và dần dần thích nghi một cách hoàn hảo. Vì vậy chó Cỏ luôn có sự tinh ranh nhất định, đánh giá rất đúng tình hình, cảm nhận được khi chủ nhân đang buồn để an ủi, khi bị la mắng thì sẽ cụp tai xuống tỏ ra hối lỗi,…

Chính sự thông minh này khiến kết nối giữa chó Cỏ và chủ nhân vô cùng bền chặt. Nuôi một chú chó Cỏ bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn hay lạc lõng. Thậm chí chúng còn biết bắt chuột thay cho mèo, nhưng lại hay vồ gà, vồ vịt, các vật nuôi nhỏ trong gia đình khiến nhiều tình huống dở khóc dở cười xảy ra. Bởi vì chó Cỏ thông minh nhưng dù sao chúng cũng là động vật, bạn nên kiên nhẫn hướng dẫn, huấn luyện chúng, không nên thả rông quá nhiều.

Sự năng động

Chó Cỏ rất ưa hoạt động. Cơ thể dẻo dai, linh hoạt khỏe mạnh, chúng có sức đề kháng rất tốt, vì vậy nên việc vận động hàng ngày là một phần cho chúng duy trì sức khỏe và sự năng động. Không nên nhốt hay xích chó Cỏ thường xuyên và liên tục, sẽ khiến chúng trở nên cuồng chân, cộc cằn, hung dữ. Hãy cho chúng được chạy nhảy theo sở thích để cún cưng của bạn được thoải mái.

Cách chăm sóc và huấn luyện chó Cỏ

Chó Cỏ được gọi là giống chó “bình dân” hợp với người người nhà nhà vì vậy cách chăm sóc cũng khá đơn giản, nhẹ nhàng. Thể trạng chúng khỏe mạnh, chó thuần chủng Việt Nam nên hoàn toàn phù hợp với thời tiết ở nước ta. Khẩu phần ăn của chúng cũng rất dễ dàng, không đòi hỏi quá nhiều. Hầu hết các gia đình đều cho chó Cỏ ăn theo phần ăn của gia đình, chúng không kén ăn nên chỉ cần cơm và canh chúng đã ăn rất ngon miệng rồi.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cún cưng, bạn vẫn nên chú ý những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng. Có thể cho chúng ăn thêm cá, thịt, canh rau, thỉnh thoảng cho chúng ăn nội tạng, thịt sống đã được vệ sinh và nấu chín. Lượng thức ăn mỗi bữa nên phù hợp với độ tuổi và trọng lượng cơ thể. Chó Cỏ là giống chó rất ngoan, ít đòi hỏi chuyện ăn uống, nên bạn hãy chú ý một chút về căn nặng của chúng để đảm bảo chúng đang được phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Chó Cỏ sinh rất nhiều nên cần được chăm sóc thật tốt

Chó Cỏ sinh rất nhiều, có thể sinh từ 3 đến 7 chú chó con mỗi lần. Trong giai đoạn sinh nở, bạn hãy chú ý chăm sóc cả chó mẹ và chó con nhé. Chó Cỏ chăm con cũng rất khéo nên bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng, tiêm phòng để đủ để chúng lớn lên bình thường, tránh được các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh dại.

Cách huấn luyện chó Cỏ

Chó Cỏ rất năng động nên việc huấn luyện chúng các trò chơi như bơi lội, rượt đuổi, bắt bóng,…cũng tương đối dễ. Hầu hết các giống chó Cỏ thích nghịch nước, chúng còn có khả năng tự học bơi. Vì vậy trong suốt quá trình huấn luyện chúng, bạn chỉ cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn một chút, chúng sẽ học và thích nghi rất nhanh.

Vì chó Cỏ quá gần gũi với người Việt nên có một số bạn thường không có sự quan tâm nhiều đến chúng như với các giống chó ngoại nhập. Điều này thật sự là một sai lầm, bạn chỉ cần dành thời gian dạy dỗ chúng những điều cần thiết như đi vệ sinh đúng chỗ, ăn uống giữ vệ sinh, không phá đồ đạc,… thì bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng về sự ngoan ngoãn và nghe lời của chúng.

Giá chó cỏ bao nhiêu?

Chó Cỏ có giá thường vào khoảng từ 300 đến 500 ngàn đồng, một mức giá bình dân và ai cũng có thể mua được. Tuy nhiên đối với một số giống chó đặc biệt quý hiếm nhe chó Bắc Hà xù lông, chó Phú Quốc lông xoáy thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều. 

Bạn có thể mua được chó Cỏ khá dễ, mua từ các trang trại chó hay mua từ các cá nhân tự cho chó nhà sinh nở. Chính vì vậy mà giá thành rất mềm, tùy độ dễ thương mà có thể có sự chênh lệch. Các đặc điểm như đốm lưỡi hay có huyền đề ở chân được nhiều người ưa chuộng.

Nuôi chó Cỏ sẽ là một lựa chọn vô cùng đúng đắn, không chỉ là sự đáng yêu mà còn mang lại rất nhiều lợi ích và niềm vui

Các chú chó lai giữa chó ta và chó ngoại cũng rất được ưa chuộng, có giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Các chú chó lai sẽ vừa có được sự dễ thương của chó cảnh vừa có được sự hiền lành, gần gũi của chó nhà. Các dòng chó lai phổ biến có thể kể đến như chó cỏ lai nhật, chó Rottweiler lai chó ta, chó ta lai Becgie, Samoyed lai chó ta, chó phốc lai chó ta, chó ta lai Husky, chó Alaska lai chó ta, Pitbull lai chó ta, chó Becgie lai chó ta, Poodle lai chó ta…

 

Trên đây là các thông tin về chó Cỏ mà Osin thú cưng muốn mang đến quý khách hàng. Là giống chó bình dị và gần gũi, khi chọn nuôi chó Cỏ bạn sẽ nhận ra giống chó này cũng có điểm đáng yêu riêng của chúng. Chúc bạn sớm tìm được một bé cún ưng ý nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments