Chó Lạp xưởng – Đặc điểm, tính cách, cách nuôi & Bảng giá

Với một người yêu thương thú cưng thì giống chó Lạp xưởng không phải là cái tên xa lạ. Nhưng bạn đã biết rõ các thông tin về chúng chưa? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Chó Lạp xưởng sở hữu nét đáng yêu rất khác biệt. Để nuôi dạy một chú chó Lạp xưởng không hề khó, cũng không hề đơn giản. Bạn cần nắm rõ các đặc điểm, tính cách, kinh nghiệm chăm sóc một cách kỹ càng. Cùng tìm hiểu các thông tin này và bảng giá chó Lạp xưởng ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về nguồn gốc chó Lạp xưởng

Chó Lạp xưởng (Dachshund) xuất hiện khá sớm tại Đức. Được ghi nhận từ thế kỷ thứ 15. Đến thế kỷ 17, giống chó này trở nên rất phổ biến. Khi ấy, giống chó này được nuôi chủ yếu được sử dụng như một giống chó săn, để tiêu diệt những con cáo rừng.

Chó Lạp xưởng xuất hiện từ thế kỳ 15

Đến khoảng thế kỷ 19, giống chó này được mang đến Mỹ và được người bản địa coi như vật nuôi thân thiết trong gia đình. Khi chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai diễn ra, tình trạng giống chó này trở nên “nguy kịch”. Chúng dần không xuất hiện ở Đức và Châu Âu. Tuy vậy, từ năm 1950, số lượng chó Lạp xưởng trên thế giới dần phục hồi và trở nên khá phổ biến hiện nay. Rất nhiều người yêu thích và chọn chó Lạp xưởng làm thú cưng trong nhà và gắn bó với chúng dài lâu.

Đặc điểm của giống chó Lạp xưởng

Hiện nay, chó Lạp xưởng có 3 loại chính là: Standard Dachshund (Lạp Xưởng tiêu chuẩn), Miniature Dachshund (Lạp Xưởng mini), Toy Dachshund (Lạp Xưởng đồ chơi). 

Giống Miniature Dachshund là kết quả lai tạo giữa Dachshund thuần chủng với dòng chó Đức Spaniel. Toy Dachshund là kết quả lai tạo giữa Dachshund thuần chủng với dòng Terriers và Schnauzers. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm chung cơ bản của giống, cụ thể như sau.

Thân hình chó Dachshund

Chó Lạp xưởng là giống cảnh khuyển có thân dài, chân ngắn. Bốn chân của nó ngắn hơn nhiều so với chiều dài của toàn cơ thể. Nhờ đặc điểm thân hình này mà người ta gọi chúng là lạp xưởng vì trông khá giống một cây lạp xưởng, rất đáng yêu.

Giống chó này ngoài thân dài thì đầu và mõm cũng dài. Bụng thóp sâu, cơ bụng chắc, săn. Mắt chó Lạp xưởng hơi lồi, mắt to. Đặc biệt, tai của chúng to, buông thõng xuống đến hai má, cực kỳ đáng yêu. 

Kích cỡ chó Lạp xưởng

Chiều cao, cân nặng của giống chó lạp xưởng khác nhau giữa 3 loại. Giống Standard Dachshund có chiều cao từ 30 -35 cm, nặng khoảng 9- 15kg. Còn với giống Miniature Dachshund thì chiều cao từ 20-25cm, nặng khoảng 4-5kg. Với giống Toy Dachshund (loại đồ chơi), chiều cao vào khoảng 15-20cm, cân nặng chỉ khoảng 3,5kg. 

Lông và màu sắc chó Dachshund

Lông của chó Lạp xưởng mượt và bóng bẩy. Đặc điểm lông cũng khác nhau, chúng có loại lông dài, lông ngắn và lông mướt. Đa phần những chú Lạp xưởng lông mướt là giống Standard Dachshund. Còn các Dachshund lông ngắn thường là Miniature Dachshund. Còn các Dachshund lông dài thường là Toy Dachshund.

Màu sắc lông của chúng có 2 màu chính là màu đơn sắc và màu pha. Với những chú cún có lông đơn sắc, một màu lông sẽ phủ lên toàn thể cơ thể. Màu sắc thường gặp là màu đen, nâu đồng. Còn phần mõm, hóp bụng và 4 chân sẽ có màu sáng hơn một chút như vàng, màu hạt dẻ. Lông màu pha xuất hiện ở số ít chó Lạp xưởng. Thường là màu socola, đen pha nâu sáng,..

Tính cách của giống chó Dachshund

Hiện nay, rất nhiều người yêu thích chó Lạp xưởng. Nếu bạn muốn sở hữu nó, bạn phải biết rõ tính cách của chúng. Đa phần có tính cách được giữ nguyên vẹn từ tổ tiên như sau.

Năng động, hoạt bát và tinh nghịch

Chó Lạp xưởng rất năng động, thích được dẫn đi dạo. Chúng cực kỳ không thích bị nhốt trong không gian chật hẹp. Chúng thích đào bới đất, nô đùa, chạy nhảy, đuổi bắt,.. Chúng sẽ hay trốn ra ngoài đi chơi khi chủ vắng nhà.

Dachshund là giống chó năng động và tinh nghịch

Anh bạn Lạp xưởng rất hay sủa. Âm thanh tạo ra to, rõ và vang. Chó Lạp xưởng sẽ canh gác tốt, báo động cực tốt với các đặc điểm riêng biệt này.

Mạnh mẽ và dũng cảm

Với gốc cơ bản là chó săn, chó Lạp xưởng ngày nay vẫn còn giữ được bản tính vốn có. Chúng cực kỳ mạnh mẽ và dũng cảm. Chó Lạp xưởng có thể sẵn sàng lao vào chiến đấu dù là với chó lớn hơn để bảo vệ chủ nhân hay bản thân khi có đe dọa.

Tình cảm, trung thành và yêu trẻ con

Chó Lạp xưởng rất trung thành, luôn đi theo chủ. Chúng nghe lời chủ và vô cùng tình cảm. Đặc biệt, chó Lạp xưởng rất yêu quý trẻ con. Những gia đình có trẻ nhỏ sẽ rất an tâm khi để chó Lạp xưởng chơi đùa cùng. Chó Lạp xưởng thích đuổi bắt, nô đùa vô cùng thân thiện với trẻ nhỏ. Chúng sẽ là bạn đồng hành cực tốt cho con em của bạn mỗi ngày.

ng bỉnh và khá khó dạy bảo

Đặc tính chó săn, độc lập và mạnh mẽ nên đôi khi chó Lạp xưởng cáu kỉnh, không nghe lời. Chúng khá bướng bỉnh, cần thời gian huấn luyện và dạy kiên nhẫn. Bạn nên huấn luyện cho chó Lạp xưởng ngay khi chúng được 2-3 tháng tuổi. Bởi càng lớn, chó Lạp xưởng càng bướng bỉnh, càng khó dạy bảo. Thế nhưng khi chó Lạp xưởng đã quen và nghe lời chủ thì chúng cực kỳ ngoan.

Kinh nghiệm chăm sóc chó Lạp xưởng

Để nuôi được một chú chó Lạp xưởng, bạn cần biết rõ những thông tin như điều kiện sống, thức ăn, cách vệ sinh,… 

Điều kiện môi trường sống

Chó Lạp xưởng có khả năng thích nghi tốt, có thể sống bất kỳ đâu. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng trong nhà quá lâu, vì chó Lạp xưởng rất hay chán. Thỉnh thoảng hãy dẫn chó Lạp xưởng đi dạo để thay đổi không khí.

Tuy sống trong môi trường sống đa dạng, nhưng nơi sống lý tưởng của chó Lạp xưởng là nhà thuộc ngoại ô, sân vườn rộng, có nhiều không gian để chạy nhảy, vui đùa. Nếu muốn nuôi Lạp xưởng trong chung cư, căn hộ. Bạn nên dẫn chúng ra ngoài thường xuyên. Khi Lạp xưởng bị nhốt quá lâu, chúng sẽ trở nên hung dữ, không kiểm soát được và hay phá phách.

Tắm rửa, vận động, chăm sóc lông và cơ thể

Mỗi chú chó điều có những nhu cầu riêng. Tắm, vận động, chăm sóc lông và cơ thể là những yêu cầu cơ bản mà chó Lạp xưởng yêu cầu. Bạn cần chú ý để thực hiện.

Tắm rửa, vận động

Chó Lạp xưởng cần được tắm gội thường xuyên. Với chó lông dài, bạn phải chải, cắt tỉa lông cho đẹp. Cần kết hợp tỉa râu hay chân mày nếu cần thiết.

Hãy tắm gội và chải lông thường xuyên cho chó Lạp xưởng nhé

Bên cạnh việc tắm rửa, bạn cần cho chú chó Lạp xưởng tập thể dục bằng cách đi bộ, vui chơi hằng ngày. Điều này sẽ bảo vệ lưng, phát triển các cơ bắp cho chúng. Vận động nhưng không được vận động quá sức, tránh nhảy quá cao, chạy ở các khu vực nguy hiểm. Bởi chúng rất năng động, có thể gặp nguy hiểm lúc vui chơi. Giống chó này chân ngắn, thân dài nên nhảy quá cao có thể ảnh hưởng đến xương cột sống và dễ mắc các bệnh về xương.

Chăm sóc lông, cơ thể

Chó Dachshund là giống chó sức khỏe khá tốt, ít bị bệnh. Việc chăm sóc chó Lạp xưởng khá đơn giản. Tuy nhiên, cần chăm sóc lông, cơ thể của chúng theo tiêu chuẩn riêng.

Đối với những chú chó Lạp xưởng lông dài, bạn cần chải lông và tắm gội hằng ngày. Thường xuyên cắt tỉa để lông mượt, đẹp, ít bị rối. Còn với chó Lạp xưởng lông ngắn, chỉ cần tắm và lau khô hằng ngày. 

Khi vệ sinh, cần chú ý vệ sinh tai và kẻ ngón chân của chó Lạp xưởng. Đây là môi trường sống rất lý tưởng cho nấm, vi khuẩn và bọ rận. Cần lưu ý đưa chó Lạp xưởng đi tiêm phòng dại định kỳ. Thêm vào đó, cần cho chú cún uống tẩy giun đều đặn định kỳ 6 tháng/ lần. Nếu được chăm sóc kỹ càng, chú chó Lạp xưởng có thể sống được tầm 12- 15 năm.

Chế độ ăn uống

Đây là giống chó vận động cao nên cần ăn lượng khá lớn. Chúng khá dễ nuôi vì không kén ăn. Vì thế, chó Lạp xưởng dễ bị béo phì. Chú chó càng mập thì sức ép lên phần lưng của chúng sẽ tăng. Vì thế, chúng sẽ dễ bị trượt hoặc vỡ đĩa đệm. Bạn cần cho chúng ăn uống khoa học với thực đơn dinh dưỡng hợp lý. 

Bạn nên cho chú cún ăn nhiều thực phẩm ít chất béo như thịt bò, thịt gà, cá,.. Đây là thực phẩm dinh dưỡng, giàu protein, tốt cho cơ bắp nhưng không gây béo phì. Lượng Protein trong bữa ăn phải chiếm từ 22-28% tổng lượng thức ăn. Thêm vào đó, cần thêm các loại chất xơ, tinh bột, vitamin,.. Đây là chất có nhiều trong rau, quả, cháo, cơm,..Lượng các chất xơ, tinh bột, vitamin và nước cần chiếm 58-66 trong khẩu phần ăn của chúng.

Chó Lạp xưởng là giống chó thích đồ ngọt. Chúng có thể ăn được bánh kẹo và các thức ăn ngọt khác. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế các thức ăn này, để tránh chúng mắc bệnh tiểu đường, bị béo phì.

Chế biến thức ăn cho chó Lạp xưởng khá đơn giản. Bạn có thể chế biến thức ăn cho chúng hoặc cho chúng ăn thức ăn có sẵn. Lưu ý cần chọn thương hiệu thức ăn thú cưng uy tín để bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng. Chó Lạp xưởng nên được cho ăn 3 bữa một ngày và không nên cho ăn quá nhiều trong một bữa. Bạn cần căn cứ vào trọng lượng của chú chó để cân đối lượng thức ăn phù hợp.

Các bệnh chó Lạp xưởng thường mắc phải

Chó Dachshund ít bệnh. Nhưng khi bệnh chúng thường dễ mắc bệnh về xương sống. Đây là do đặc điểm ngoại hình không cân đối của chúng. Ngoài ra, chúng còn hay mắc phải bệnh béo phì, bệnh tim, bệnh đái tháo đường.

 Ngoài ra, theo nhiều người nuôi, chó Lạp xưởng dễ mắc bệnh động kinh. Đây là bệnh có thể do di truyền hoặc do chó Lạp xưởng chạy nhảy quá nhiều, hay bị ngã. Vì thế cần tránh để chúng chơi ở nơi có nhiều vật cứng, gạch, đá.

Khi còn nhỏ, Lạp xưởng dễ bị bệnh tiêu hóa. Đặc biệt là khi ăn thức ăn khô như xương, các loại hạt,.. Biểu hiện là nôn mửa, tiêu chảy, biếng ăn. 

Để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, sự năng động. Bạn nên thường xuyên dẫn chó Lạp xưởng khám định kỳ để tránh các bệnh không mong muốn. 

Cách huấn luyện chó Lạp xưởng

Chó Lạp xưởng là giống chó khá cứng đầu, bướng bỉnh. Nên việc huấn luyện của bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Cần dành nhiều thời gian để huấn luyện để chú cún này ngoan ngoãn, vâng lời. Việc huấn luyện chó Lạp xưởng con và chó Lạp xưởng trưởng thành có chút khác biệt.

Huấn luyện chó Lạp xưởng con

Với những bé Lạp xưởng nhỏ tuổi, đầu tiên bạn phải dạy chúng biết cách đi vệ sinh đúng lúc, đúng chỗ. Huấn luyện cho chú cún đi vệ sinh vào một thời điểm cố định vào sáng, tối. Nên lặp đi lặp lại hành động này thường xuyên trong vòng 1 tháng. Bạn tuyệt đối không để chúng đi vệ sinh trong nhà. Cần uốn này việc này ngay từ sớm để chúng đi vệ sinh đúng chỗ, vào nếp đến lớn.

Huấn luyện chó Lạp xưởng con cần sự kiên trì

Cần dạy cho Lạp xưởng biết đồ đạc nào không được đụng tới. Đặc biệt, cần dạy biết những thứ không được ăn, những việc không được làm. Đặc biệt, không nên để chó Lạp xưởng quá tự do, chúng sẽ nghịch ngợm hơn. 

Huấn luyện chó Lạp xưởng trưởng thành

Chú chó Dachshund trưởng thành không hề dễ. Bạn cần có các bài huấn luyện khác nhau để chúng định hình được tính cách, vui chơi hợp lý. Cần tìm hiểu cách huấn luyện phù hợp. Không nên làm theo ý mình để tránh tác dụng ngược.
Chó Lạp xưởng là giống chó khá nghịch ngợm nên bạn cần huấn luyện nghiêm túc. Không nên huấn luyện nửa vời, sẽ khó dạy được chúng.

Bạn nên thường xuyên dẫn cún ra ngoài chơi, cho bắt bóng, chạy nhảy,.. để chú cún phát triển cơ bắp. Khi Lạp xưởng không nghe lời, cần nhẹ nhàng huấn luyện, dạy lại cho chú cún. Tuyệt đối không đánh đập, chửi mắng. Sử dụng bạo lực, bản tính ương bướng sẵn có trong Lạp xưởng sẽ khiến chúng chống lại bạn mạnh mẽ. 

Lúc huấn luyện bất cứ bài tập nào, bạn cần có phần thưởng cho chúng cố gắng làm tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên huấn luyện quá dài, quá lâu để chú chó mệt mỏi, phản kháng nhiều hơn.

Chó Lạp xưởng có giá bao nhiêu?

Chó Lạp xưởng là giống chó khá phổ biến ở Đức, Châu Âu, Mỹ,.. Giống chó này ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Với tính cách năng động, dễ mến, các chú chó này rất được người Việt yêu thường. 

Tại thị trường nước ta, giá của chó Lạp xưởng thuộc loại trung bình. Tùy thuộc vào nơi sinh ra, độ thuần chủng mà giá của chúng khác nhau.

Chó Lạp xưởng giá từ 1- 2 triệu

Ở mức giá này, đa phần là các chú chó Lạp xưởng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo độ thuần chủng. Thông thường các chú chó này được nhập từ Trung Quốc. Lúc còn nhỏ, bạn sẽ khó phân biệt được, nhưng khi trưởng thành, sự khác biệt của chúng với chó thuần chủng khá lớn. Thường chó trong phân khúc này sẽ có lưng ngắn hơn, chân dài hơn và màu lông rất đa dạng.

Chó Dachshund giá từ 3- 4 triệu

Ở tầm giá này thì thường là các chú Lạp xưởng thuần chủng được sinh ra ở Việt Nam. Sức khỏe chúng khá tốt, năng động, giá hợp lý. Đây là dòng được rất nhiều người Việt yêu thích và chọn mua.

Chó Lạp xưởng giá từ 6- 8 triệu

Các chú chó Lạp xưởng ở phân khúc này thường là chó nhập từ Thái Lan. Nguồn gen, giống chó từ Thái khá tin cậy nên được ưa chuộng.

Chó Lạp Xưởng nhập từ Thái có độ thuần chủng cao, nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên chọn nếu muốn nuôi để nhân giống hoặc huấn luyện.

Chó Lạp xưởng giá từ 10-15 triệu

Đây là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc các nước Châu Âu. Ở dòng này, chúng có lai lịch rõ ràng, sức khỏe tốt và có bản chất gần như đầy đủ của tổ tiên. Đó là bản chất của chú chó chuyên đi săn thú. Đây là phân khúc chó Lạp xưởng được rất nhiều người tìm kiếm.

Chó Dachshund giá trên 20 triệu

Chó Lạp xưởng ở giá trên 20 triệu là giống chó thuần chủng, được nhập từ Đức – quê hương của chúng. Sức khỏe của các chú cún thuộc dòng này vượt trội, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, mua chó phân khúc này khá khó khăn. Bạn phải tìm được nguồn thật sự uy tín để mua chúng. 

 

Chó Lạp xưởng là giống chó rất được yêu thích tại nước ta hiện nay. Đặc điểm, tính cách của chúng chinh phục rất nhiều người. Đừng bỏ qua một chú chó đáng yêu như thế nhé! Nếu muốn tìm Lạp xưởng hãy lưu ý tìm nguồn uy tín để có chú cún thật sự khỏe mạnh, đáng yêu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments