Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Chó con là một trong những thú cưng dễ thương và đáng yêu nhất bởi những hành động ngô nghê của chúng.

Tuy nhiên, cũng như những loài vật khác, khi mới sinh ra sẽ chưa có ý thức đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu không tập từ sớm thì sau này sẽ trở thành thói quen rất khó thay đổi. Việc huấn luyện nên bắt đầu từ lúc Boss yêu của bạn vừa mới cai sữa.

Hãy thấu hiểu về chó con của bạn nhiều hơn

Loài chó tuy không có nhận thức đúng sai như ở con người. Nhưng chó là loài vật rất thông minh, chúng có thể học được nhiều thứ nếu bạn chịu khó dạy dỗ chu đáo. Nếu cho con được huấn luyện tốt từ nhỏ thì sẽ trở thành một thú cưng tuyệt vời.

Bạn có thể bắt đầu huấn luyện bằng cách tạo mỗi quan hệ tốt với chúng, tuy nhiên nếu quá nuôi chiều thì bạn đã gặp một sai lầm nghiêm trọng trong việc huấn luyện. Trừ trường hợp bạn yêu thương quá mức và sẵn sàng chiều chuộng mọi yêu cầu từ boss của bạn, kể cả việc đi vệ sinh không đúng chỗ.

Nhận biết dấu hiệu đi vệ sinh sai chỗ và ngăn chặn kịp thời

Nếu bạn thấy boss nhỏ của bạn đi lòng vòng và có hành vi khác thường như đánh hơi, đột ngột đứng yên một chỗ thì đó là dấu hiệu chó con sắp đi vệ sinh.

Việc đầu tiên là hãy nhanh chóng đưa boss của bạn đến khay vệ sinh hoặc nơi vệ sinh mà bạn đã chọn trước đó. Bạn phải canh chừng trong quá trình boss của bạn “thực hiện nhiệm vụ”, nếu chỉ một phút lơ là, boss của bạn có thể tẩu thoát và đến nơi đi ị yêu thích của mình.

Sau khi cho con hoàn thành công việc, hãy tích cực vuốt ve và thưởng cho chúng, boss của bạn sẽ rất thích điều này. Việc này sẽ khuyến khích các boss làm đúng vào những lần sau. Nếu bạn ở quá xa boss và thấy hành vi xấu sắp xảy ra, hãy hét lớn để thu hút sự tập trung và lao nhanh về phía chúng.

Nghiên cứu từng giống chó cụ thể

Mỗi loài chó sẽ có những đặc điểm về tính cách khác biệt. Có loại chỉ cần dạy vài lần là hiểu, nhưng có loại cần phải có thời gian dài mới hiểu được. Do đó, bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra một phương án huấn luyện phù hợp.

Bạn không nên la mắng hay trừng phạt hành vi đái bậy, ị bậy sau khi chó của bạn đã xong mọi việc. Vì lúc đó, có la mắng kiểu gì thì chó của bạn cũng khó mà phân biệt được nó đã làm sai điều gì vào lúc nào. Nếu bạn có thể nhẫn tâm trừng phạt chúng, hãy làm đúng vào thời điểm chúng đang thực hiện việc xấu.

Không nên quá khắc khe

Cho con còn nhỏ nên nhiều lúc sẽ không điều khiển được bàng quang của mình. Có những lần đi vệ sinh sai chỗ, nhưng không phải hoàn toàn do chúng cố ý mà là vấn đề tự nhiên. Tùy vào độ tuổi boss của bạn mà lựa chọn phương pháp huấn luyện cho phù hợp.

Nên ghi chép thời gian biểu của chúng

Nếu có thời gian bên cạnh cho con của bạn, hãy ghi chép thời gian đi vệ sinh của chúng để hỗ trợ tốt hơn công việc huấn luyện và nhắc nhở.

Nếu thời gian dài và thú cưng của bạn đã lớn mà bạn vẫn không có cách gì huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ thì hãy cầu cứu kinh nghiệm của các chuyên gia hoặc các trại huấn luyện quân sự cho chó. Hoặc bạn có thể chọn hình thức “sống chung với lũ” để boss của bạn được tự do và thoải mái, làm bất cứ điều gì. Miễn sao cả bạn và boss của bạn đều cảm thấy vui.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments