Chó Doberman – Đặc điểm, cách chăm sóc & Giá bán

Là một người yêu thương thú cưng, nhất là với chó cảnh, bạn sẽ không thể không biết đến Doberman. Nhưng liệu bạn có biết hết thông tin về chúng, cùng tìm hiểu thông tin sau.

Chú chó Doberman thông minh là người bạn thân thuộc của con người từ nhiều năm trước. Lý do ra đời và cách thức ra đời của giống chó này hết sức đặc biệt. Và chúng còn có nhiều điều thú vị khác về chúng nữa. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về giống chó Dobeman sau đây.

Lý do ra đời và nguồn gốc của chó Doberman

Hơn 200 năm trước, tại thị trấn Apolda, quận Thuringia, nước Đức; có một người tên là Doberman. Ông là người làm người thu thuế. Do công việc, ông phải thường xuyên di chuyển giữa nhiều vùng đất với nhau và trong tay lại có tiền thu thuế của mình.

Ông luôn thấy lo lắng vì có thể mình sẽ gặp những tên cướp hung hãn. Lúc này, ông Doberman quyết định sẽ nuôi nhiều loại chó săn khác nhau. Mỗi lúc đi làm ông sẽ dắt theo một con để bảo vệ mình. Tuy nhiên, lúc này, không có một chú chó nào có đủ phẩm chất mà ông muốn.

Doberman trí tuệ, trung thành, gan dạ, mũi thính nhạy, sức khỏe tốt, thể lực tốt

Vì thế, vào khoảng cuối những năm 1800, ông Doberman bắt đầu tự nghiên cứu giống chó bảo vệ có những phẩm chất mà ông muốn. Đó là những phẩm chất: trí tuệ, trung thành, gan dạ, mũi thính nhạy, sức khỏe tốt, thể lực tốt, khả năng tấn công kẻ thù và bảo vệ chủ nhân tốt

Từ đó, ông đã tiến hành nhân giống chó Doberman. Tuy nhiên, đến nay, người ta vẫn chưa biết được những giống chó nào được chọn để tạo ra chính xác là những giống chó nào. Bởi tất cả những bí mật đều đã bị chôn vùi sau khi ông Doberman qua đời vào 1894.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia ngày nay cho rằng, chó Doberman có thể là hậu duệ của ít nhất  trong những giống chó sau: Rottweiler, German Pinscher, chó săn Manchester (Manchester Terriers), German Short Haired Pointer, chó chăn cừu Đức (German Shepherd), chó chăn cừu Shorthaired (German Shorthaired Pointer) , Beauceron hoặc Weimaraner,…

Đặc điểm ngoại hình chó Doberman

Chó Doberman có đặc điểm ngoại hình không thể lẫn vào đâu được. Chúng có hình dáng ngoại hình gần như đúng như mong muốn của người tạo ra chúng.

Dáng vóc chó Doberman

Doberman là giống chó mạnh mẽ. Thân hình chúng rất rắn chắc, vạm vỡ nhưng không hề trông nặng nề. Cơ thể chúng phát triể nhiều hơn về phái trước, xương ức và xương ngực phát triển cân đối. Đặc biệt, cơ bắp ở cổ phát triển của Doberman cực kỳ chắc nịch. Đặc biệt, những chú cún Doberman có những bước chạy rất dũng mãnh, thân sau gọn gàng nên càng khiến chúng di chuyển nhanh hơn.

Chiều cao, cân nặng

Doberman là giống cảnh khuyển có kích thước trung bình. Con đực có chiều cao từ chân đến vai là từ 65 – 70cm. Con cái nhỏ hơn một chút, cao từ 61- 66cm. Cân nặng của chó Doberman khi trưởng thành sẽ đạt từ 27 – 36 kg. Hiện nay, chó Doberman có dáng gầy và thon thả hơn.

Cân nặng của chó Doberman khi trưởng thành sẽ đạt từ 27 – 36 kg

Phần đầu của chó Doberman

Phần đầu của chó Doberman tương đối dài. Chúng có phần mõm rộng, lỗ mũi to. Đặc biệt, giống chó này có hàm răng cực kỳ chắc khỏe. Vì thế, ấn tượng đầu tiên với loài chó này chính là sự mạnh mẽ, kiên định và kiên cường.

Phần tai của chó Doberman

Phần tai của chó Doberman to, đỉnh thon và nhọn. Tai nguyên bản của chó Doberman thực chất rủ cụp. Để tai của chúng dựng và đẹp hơn. Khi chú cún đạt 7-10 tuần hoặc chậm nhất là 6 tháng tuổi – 1 năm tuổi, người ta sẽ tiến hành phẫu thuật xén bớt tai cho chúng.

Tuy nhiên, không phải tất cả chó Doberman đều sẽ bị xén tai. Điều này sẽ phụ thuộc vào chủ nhân của chúng. 

Phần đuôi của chó Doberman

Nhiều người nghĩ Doberman là giống chó cộc đuôi bẩm sinh. Tuy nhiên, thực chất đuôi của Doberman dài, thậm chí dài hơn những giống cảnh khuyển khác. Nhưng nhiều người vẫn muốn chúng có dáng vẻ cộc đuôi. Bởi nhìn chúng sẽ trông dữ tợn hơn. 

Đuôi cộc sẽ giúp chó Doberman an toàn hơn khi làm nhiệm vụ bảo vệ. Bởi đuôi dài sẽ khiến kẻ xấu dễ dàng nắm kéo, gây hại đến chú chó. Tương tự như phần tai, nếu bạn muốn chó chú Doberman cộc đuôi, bạn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện cho mình.

Bộ lông của chó Doberman

Doberman có bộ lông ngắn, bóng khỏe. Màu lông phổ biến của giống chó này là màu vàng hoặc đen. Thế nhưng, vẫn có những chú cảnh khuyển có màu nâu đỏ hoặc xanh xám.

Doberman có bộ lông ngắn, bóng khỏe

Đặc biệt, vào năm 1970, có sự ra đời của chó Doberman màu trắng. Người ta di truyền màu lông này cho thế hệ con cháu bằng cách lai qua nhiều đời. Tuy nhiên, màu lông trắng này không được công nhận, vì nhiều người nghĩ rằng đây là biểu hiện bệnh bạch tạng.

Tính cách của chó Doberman

Ông Doberman đã thành công trong việc lai giống cho Doberman. Bởi chúng đã có được những đặc điểm tíh cách mà ông mong muốn.

Sự trung thành

Y như mục đích ban đầu tạo ra chúng, chó Doberman là giống chó trung thành. Chúng chỉ nghe lời và coi người nuôi nấng chúng là chủ nhân. Chó Doberman có thể hi sinh tính mạng để bảo vệ cho chủ nhân nếu thấy họ bị đe dọa.

Sự hiếu chiến

Khi có mệnh lệnh, chó Doberman sẽ có thể hung dữ và hiếu chiến. Chúng tấn công mục tiêu đến cùng và bảo vệ chủ nhân hết sức. Sự gan lỳ, không sợ hãi của chúng sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên.
Sự hung dữ và sự hiếu chiến này, đã khiến một số quốc gia đã ban hành lệnh cấm nuôi chó Doberman. May mắn vì nước ta không nằm trong danh sách này.

Nghe lời

Sự hung dữ của Doberman chỉ thể hiện với người lạ, những người đe dọa nguy hiểm đến chủ nhân của chúng. Nét tính cách như nghe lời, ngoan ngoãn thì chúng thể hiện với chủ nhân của mình.

Chó Doberman sẽ không chủ động tấn công nếu không có hiệu lệnh. Điều này sẽ khiến bạn an tâm hơn khi dắt chúng ra ngoài.

Doberman rất trung thành, thông minh và luôn nghe lời chủ nhân

Sự thông minh

Xét về trí thông minh, Doberman giữ vị trí khá cao trong những giống cảnh khuyển thông minh. Dòng dõi của Doberman từng rất nhiều lần đứng đầu trong các khóa huấn luyện nghiệp vụ. Chúng thường là quán quân trong nhiều cuộc thi.

Doberman có thể học hỏi và tiếp thu rất nhanh. Nếu được dạy bảo đúng cách, chúng sẽ phát huy được năng lực lãnh đạo, trở thành dẫn đầu trong nhiều việc.

Quá trình phát triển của Doberman

Nếu muốn nuôi Doberman, bạn cần biết quá trình phát triển của chúng. Cụ thể chúng trải qua các giai đoạn sau.

Doberman sơ sinh, cai sữa

Chó Doberman mới sinh nhắm mắt và cụp tai, cần chăm sóc thật kỹ. Cứ 2 giờ một lần, bạn nên cho chúng uống sữa để duy trì trao đổi chất tốt và tăng trưởng khỏe mạnh. Khi được 3- 5 ngày tuổi thì có thể xén đuôi. Chiều cao và cân nặng của chúng lúc nàu sẽ phát triển nhanh.

Tuần thứ 4, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đặc mềm. Đây cũng là lúc răng sữa xuất hiện. Chó Doberman 6 tuần tuổi bắt đầu cai sữa và có thể ăn thức ăn rắn hơn.

Doberman mọc răng

Răng trưởng thành của Doberman sẽ mọc khi chúng đạt 12 tuần tuổi. Răng sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến 3 tháng. Răng sữa sẽ rụng và sẽ bị chúng tự nuốt vào bụng. 

Khi đang móc răng, chúng sẽ thích cắn và nhai vì bị ngứa răng. Bạn có thể mua xương, tai lợn, da để chúng chơi. Tuy nhiên, không nên để chúng nuốt những món này vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Doberman sau 6 tháng tuổi

Sau 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần cho chó Doberman ăn 2 lần một ngày. Nếu sợ chúng đói, có thể dặm thêm bánh snack. Hãy theo dõi kỹ chế độ ăn để đảm bảo chúng không quá gầy hay béo.

Doberman 1 tuổi trở lên 

Những bé cún Doberman sẽ đạt  chiều cao gần tối đa khi đạt 1 tuổi. Con đực sẽ tiếp tục tăng trưởng chiều cao thêm trong gần 1 năm ( từ sau 16- 21 tháng).

Cách chăm sóc chó Doberman

Chó Doberman cần được chăm sóc theo tiêu chuẩn riêng. Nếu được chăm sóc tốt, chúng sẽ phát triển rất tốt.

Chó Doberman cần được chăm sóc theo tiêu chuẩn riêng

Môi trường sống của chó Doberman

Chó Doberman được xếp vào chó lao động, nghiệp vụ. Vì thế, chúng có nhu cầu ở những nơi rộng rãi, nên được dạo chơi thường xuyên. Chó Doberman không hợp để nuôi trong môi trường chật hẹp.

Những chú chó Doberman có thể chất khỏe, ít bệnh nhưng sẽ không chịu được thời tiết khắc nghiệt. Vì thế, chuồng trại của chúng cần giữ sạch, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Hoạt động cho chó Doberman

Chó Doberman cần được tập luyện để cơ bắp phát triển và giải tỏa năng lượng. Bạn cần cho chúng tham gia các môn thể thao như nhảy cao, bắt bóng, chạy bền, bắt đĩa,.. Nhưng lưu ý là nên đeo rọ mõm cho chúng khi ra ngoài.

Chó Doberman có ý thức giữ vệ sinh sạch sẽ. Chúng sẽ biết cách giữ sạch cơ thể mình. Nên bạn chỉ cần vệ sinh cơ thể cho chúng khoảng 1 tháng 1 lần.

Chó Doberman rất có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ít rụng lông nên rất dễ để chăm sóc. Bạn chỉ cần tắm cho chó 1 tháng 1 lần.

Thức ăn của chó Doberman

Mỗi ngày Doberman cần ăn một lượng thức ăn bằng khoảng 4% trọng lượng cơ thể

Chó Doberman là giống chó lớn, nên chu cầu tiêu thụ thức ăn của chúng khá cao. Chúng cần một chế độ thật đầy đủ dinh dưỡng. Lượng thức ăn của Doberman mỗi ngày cần là khoảng 1.5 kg (khoảng 4% trọng lượng). Trong đó, lượng thực phẩm giàu protein nên chiếm đến 45% là thịt, còn lại nên là rau, quả, tinh bột,…

Các bệnh mà chó Doberman hay gặp phải

Chó Doberman tuy khỏe khoắn nhưng cũng có lúc bị nhiễm bệnh, sức khỏe suy giảm. Bạn cần biết về các bệnh này để phòng trành và chữa trị cho chúng.

Bệnh tiêu chảy, dạ dày

Chó Doberman thường hay bị đau dạ dày và tiêu chảy. Dạ dày của Doberman nhạy cảm nên sẽ dễ mắc bệnh. Nguyên nhân do nguồn nước hoặc bị căng thẳng. Vì thế, cần xem xét lại chế độ ăn của chúng khi chúng bị tiêu chảy.

Để tránh cho Doberman bị bệnh dạ dày, bạn nên kiểm tra thức ăn, nước uống và chất thải của chúng để chữa trị kịp thời. Ngoài ra, những chú Doberman ít tập luyện cũng dễ bị bệnh liên quan đến dạ dày.

Bệnh nhiễm trùng tai

Tai của Doberman phải được lau và kiểm tra thường xuyên. Triệu chứng bệnh là bốc mùi, nổi đỏ, sưng và có thể là sốt. Hãy đưa Doberman đến bác sĩ thú y ngay khi có các triệu chứng này để chúng được chữa trị kịp thời.

Chó Doberman thường hay bị đau dạ dày và nhiễm trùng tai

Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Khi nuôi Doberman bạn cần quan tâm đến đường tiết niệu của chúng. Chó Doberman hay bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc bàng quang. Bạn có thể quan sát qua biểu hiện tiểu không đúng chỗ, phân lẫn máu hoặc Doberman bị sốt.

Bệnh về răng miệng

Doberman là giống chó cần được đánh răng hàng tháng và cạo bựa răng mỗi năm 1 lần. Kiểm tra răng miệng Doberman thường xuyên sẽ bảo vệ chúng khỏi mắc bệnh răng miệng. Bởi chúng ăn khỏe, có thói quen gặm xương khá nhiều.

Bệnh ngoài da, vấn đề với lông

Chó Doberman là giống chó ít lông. Cần kiểm tra bộ lông của chó Doberman thường xuyên để nắm tình hình sức khỏe của chúng. Chó Doberman rụng lông, bám gàu thì đây là lúc chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu chó Doberman rụng lông thành từng mảng thì cho thấy chúng đang bị kém đề kháng, thiếu vitamin, khoáng chất hoặc bị vi khuẩn tấn công vào lỗ chân lông. Còn nếu lông rụng theo sợi, khiến lông thưa dần thì do chú chó đang bị căng thẳng.

Giá chó Doberman trên thị trường

Chó Doberman có mức giá bán rất đa dạng. Tùy thuộc vào nguồn gốc mà giá thành của chúng khác nhau. Chó Doberman sinh ra tại Việt Nam thì giá không quá cao. Còn chó ngoại nhập có giá khá đắt.

Giá chó Doberman giao động trong nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ

Giá chó Doberman sinh ra tại Việt Nam ( không có giấy VKA)

Các chú chó Doberman loại này thường có giá không cao. Chúng nằm trong khoảng từ 5-7 triệu đồng. Đây là những chú chó do hộ gia đình tự nhân giống, không giấy VKA, được tiêm phòng đầu đủ, tẩy giun đầy đủ.

Giá chó Doberman sinh ra tại Việt Nam (có giấy VKA)

Cũng là chó Doberman sinh ra tại Việt Nam, nhưng những chú chó có giấy VKA giá sẽ cao hơn nhiều. Chúng có giá từ 8- 12 triệu đồng. Đây là những chú chó có cả ba và mẹ đều là chó tại Việt Nam. Bên cạnh những chú cún này, bạn có thể tìm đến những chú cún có bố hoặc mẹ là giống được nhập Tây. Vì có dòng dõi danh giá nên giá sẽ cao hơn, khoảng 14- 20 triệu đồng.

Giá chó Doberman nhập từ Trung Quốc

Những chú chó Doberman nhập từ Trung quốc thường có giá không quá cao. Chúng có giá gần như ngang với chó Doberman sinh ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu Doberman có giấy tờ hoặc có cha mẹ từng đạt giải Dog Show tại Trung thì có giá cả cao hơn nhiều.

Giá chó Doberman nhập từ Thái Lan

Giá chó Doberman nhập Thái thường có giá cao hơn. Chó Doberman giấy tờ đầy đủ sẽ có giá từ 8 -15 triệu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là giá này vẫn chưa bao gồm chi phí vận chuyển.

Giá chó Doberman nhập từ phương Tây

Doberman sinh ra tại trời Tây nên sẽ có giá rất cao. Chúng có thể được nhập từ Mỹ, các nước châu Âu. Giá của những chú Doberman này thường là từ 30 triệu trở lên. Những chú chó từ Châu Âu thường được yêu thích hơn vì thân hình cơ bắp to, lưng thẳng, dáng đẹp. Đặc biệt, chó Doberman châu Âu có dáng đứng oai vệ hơn và ngầu hơn.

Những chú chó Doberman trưởng thành có giải Dog Show thì sẽ có giá cao hơn nhiều. Đặc biệt, khi chúng có giấy tờ, gia phả rõ ràng thì sẽ có giá lên đến 1500 USD.

 

Thông tin chi tiết về giống chó Doberman thông minh rất hữu ích cho bạn khi muốn sở hữu một chú cún dòng này. Bạn chắc chắn sẽ yêu thích vẻ ngoài oai vệ, hùng dũng và sự dũng cảm của chúng. Khi chọn mua giống chó này, cần tìm nơi uy tín, có nguồn chó chuẩn để có những chú chó đáng yêu và chất lượng nhất!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments