Chó Rottweiler – Đặc điểm, cách nuôi & Bảng giá

Trên thị trường chó cảnh hiện nay, chó Rottweiler được nhiều người ưa chuộng và chọn lựa làm thú cưng trong gia đình vì tính cách trung thành của chúng. Đây sẽ là giống chó hoàn hảo nhất để trở thành kẻ canh cửa anh dũng, thông minh. Vì vậy hôm nay hãy cùng Osin thú cưng tìm hiểu về nguồn gốc, tính cách và cách chăm sóc giống chó Rottweiler trước khi tậu về cho mình chú chó đáng yêu và trung thành này nhé.

Nguồn gốc của chó Rottweiler

Quê hương của chó Rottweiler là tại Cộng hòa Liên bang Đức, xuất hiện từ khoảng cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19. Lúc này chó Rottweiler được nuôi để phụ giúp người Đức chăn nuôi gia súc tại các trang trại. Tổ tiên gốc của giống chó này là dòng chó ngao của Ý đã xuất hiện từ thời La Mã cổ đại.

Chó Rottweiler với ngoại hình rất ấn tượng

Vào thời kỳ đầu xuất hiện, chó Rottweiler chủ yếu được nuôi để phụ giúp người dân săn bắn, phụ giúp quá trình chăn nuôi gia sức, thậm chí kéo xe phục vụ chiến tranh. Sau đó đến thế kỉ XX thì chó Rottweiler mới bắt đầu được quan tâm và công nhận, trở thành giống chó nổi tiếng về sự trung thành và dũng cảm, được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ cảnh sát và được nhiều gia đình lựa chọn làm thú nuôi bảo vệ chủ nhân và tài sản.

Phân loại chó Rottweiler 

Để phân loại chó Rottweiler, chúng ta cần phải dựa vào những tiêu chí nhất định, cụ thể như sau:

Phần loại chó Rottweiler dựa trên độ thuần chủng của chúng

Quá trình chiến tranh loạn lạc trong thế kỉ 19 đã khiến giống chó Rottweiler lai tạo với rất nhiều những giống chó khác. Vì vậy đến ngày nay, các phân nhánh điển hình của quá trình lai tạo này được phổ biến nhất là chó Rottweiler lai Becgie, chó Rottweiler lai Doberman, chó Rottweiler lai xoáy Phú Quốc. Tùy thuộc vào từng quá trình lai thì cún con tạo ra sẽ mang các đặc trưng khác nhau của giống chó bố mẹ, nhưng thông thường con lai đều sẽ có bộ lông ngắn hơn và mềm mại hơn so với chó Rottweiler thuần chủng. Khuôn mặt chó lai cũng sẽ biến đổi tùy thuộc vào đối tượng mà chó Rottweiler phối giống.

Còn chó Rottweiler thuần chủng hiện nay là chó được sinh ra từ cặp bố mẹ đều là chó Rottweiler thuần chủng. Như vậy chúng sẽ mang đầy đủ các đặc điểm đặc trưng của giống chó này, như cơ thể vạm vỡ, cường tráng, thân hình khỏe mạnh, sự dũng cảm và kiên định,… Kích thước của chó Rottweiler thuần chủng cũng có tiềm năng phát triển vô cùng lớn, thậm chí chó trưởng thành có thể cao tới 70cm và nặng tới 50kg.

Chó Rottweiler thuần chủng oai vệ và trông rất đáng tin cậy

Phân loại chó Rottweiler dựa trên nguồn gốc xuất xứ

Nếu căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ, chó Rottweiler được chia thành ba dòng cơ bản là chó Rottweiler của Đức, chó Rottweiler dòng Serbia, chó Rottweiler Trung Quốc.

Chó Rottweiler đến từ Đức thì lại được phân loại thành hai dòng cơ bản là chó kích thước trung và chó kích thước đại. Chó kích thước trung có cơ thể khoảng 70cm, khi trưởng thành nặng khoảng 60kg. Còn giống chó đại kích thước phát triển vượt trội hơn hẳn, chiều cao có thể lên tới 80cm, cân nặng phát triển từ 70 đến 80kg. Vì chênh lệch kích thước như vậy, chó kích thước trung phù hợp nuôi trong các gia đình, còn chó kích thước đại được nuôi nhiều tại các trang trại, phụ giúp việc chăn nuôi gia súc vô cùng hiệu quả.

Chó Rottweiler dòng Serbia lại có nguồn gốc đến từ Nga thay vì Đức. Tuy nhiên sự khác nhau lớn nhất của chó Rottweiler Đức và chó Rottweiler Serbia lại chỉ nằm ở quê hương của chúng, còn lại về các đặc trưng cơ thể như kích thước, cân nặng, bộ lông, đầu,… đều có sự tương đồng rất lớn. Vì vậy nếu chỉ quan sát bằng mắt thường hầu như chúng ta không thể phân biệt được hai giống chó này.

Loại thứ ba là chó Rottweiler có xuất xứ Trung Quốc. Với điều kiện khí hậu, thời tiết và các yếu tố khác tác động dẫn đến sự khác biệt trong điều kiện sống của chó Rottweiler Trung Quốc khác xa so với chó Rottweiler nguồn gốc Đức và Nga. Vì vậy giống chó ở đất nước tỷ dân sẽ có kích thước nhỏ hơn đôi chút, bù lại là hàm răng cực kỳ sắc nhọn, trở thành vũ khí tấn công vô cùng hiệu quả.

Các đăng trưng ngoại hình của chó Rottweiler

Chó Rottweiler sở hữu những đặc trưng ngoại hình vô cùng ấn tượng, tạo cho chúng tổng thể trông to lớn, oai phong nhưng rất thông minh, nhanh nhẹn và vô cùng đáng sợ khi cần.

Kích thước cơ thể

Chó Rottweiler có kích thước cơ thể rất ấn tượng, dù đa dạng nguồn gốc xuất xứ nhưng dù là phân nhánh chó Rottweiler đến từ đâu cũng có kích thước áp đảo hầu hết các giống chó khác.

Chó Rottweiler có kích thước khá lớn với cơ thể rắn chắc và khỏe mạnh

Chó Rottweiler dòng đại có chiều cao từ khoảng 61 đến 70cm, cân nặng khi trưởng thành có thể phát triển lên tới 60kg. Đây là những chú chó to lớn nhất, rất ấn tượng và dễ nhận biết.

Chó Rottweiler dòng trung thường có kích thước nhỏ hơn giống chó đại một chút, chiều cao sẽ không vượt quá 60cm, cân nặng ở độ tuổi trưởng thành vào khoảng 45kg.

Phần đầu của chó Rottweiler

Đầu của chó Rottweiler khá to và nặng để phù hợp với cơ thể. Với vầng trán tròn và đôi tai cup hình tam giác khá đặc trưng, chúng ta dễ dàng nhận biết giống chó này, khó bị nhầm lẫn với các giống chó khác trên thị trường hiện nay. Hầu hết các giống chó săn khác sẽ có phần mõm nhọn để phù hợp cho tấn công và giao chiến, dễ dàng hạ gục đối thủ, tuy nhiên ở chó Rottweiler lại phát triển cơ hàm theo chiều ngang khiến phần mõm to bè.

Phần mặt của chó Rottweiler

Đánh giá tổng thể, gương mặt của chó Rottweiler là kiểu gương mặt cắt kéo. Hàm răng sắc nhọn lên đến 42 chiếc, phần miệng to bè, gương mặt khi bình thường sẽ trông rất dễ thương nhưng khi nhe nanh tấn công lại có sức uy hiếp đối thủ vô cùng lớn.

Đôi mắt khá nhỏ so với gương mặt, phần mũi luôn ươn ướt khiến chó Rottweiler tạo được vẻ ngoài hiền lành và ngây thơ. Lưỡi dài với thói quen thè lưỡi khi thở cũng làm chó Rottweiler giống như một chú chó nhà thực thụ. Có thể nói gương mặt chó Rottweiler không tương xứng với cơ thể lực lưỡng và vạm vỡ, càng không tương xứng với sức tấn công kinh người của chúng khi chiến đấu.

Cổ của chó Rottweiler

Rottweiler có chiếc cổ to và rắn chắc

Cổ của chó Rottweiler có chiều dài trung bình và độ uốn cong vừa phải với kích thước cơ thể. Phần cổ khá to, cũng rắn chắc như cơ thể nên không có phần da bùng nhùng ở phía dưới. Đặc điểm này càng tô đậm thêm sự khỏe khoắn và mạnh mẽ của chó Rottweiler, cơ thể gọn gàng săn chắc giúp chúng vận động nhẹ nhàng và nhanh nhẹn hơn.

Thân hình của chó Rottweiler

Chó Rottweiler thuần chủng có phần thân dài và lưng thẳng. Phần bả vai có u thịt vạm vỡ, phần ngực chó Rottweiler nở rộng rất ấn tượng. Trong khi đó bụng lại thon gọn và hõm sâu, đặc trưng cơ bản của giống chó săn khỏe mạnh. Bốn chân chó Rottweiler khá cao, rắn chắc, dáng đứng dáng đi vừa uyển chuyển và vững vàng.

Đuôi chó Rottweiler

Chó Rottweiler có phần đuôi bẩm sinh khá dài. Tuy nhiên sẽ được cắt ngắn đi khi chúng còn chưa thành niên, sở dĩ như vậy để đảm bảo sự gọn gàng và loại bỏ những đặc điểm có thể trở thành điểm yếu điểm bị đối thủ tấn công khi giao chiến. Thêm vào đó phần đuôi ngắn cũng hợp với cơ thể rắn chắc, gọn gàng của chó Rottweiler hơn.

Lông chó Rottweiler

Bộ lông chó Rottweiler siêu ngắn, khi sở vào sẽ có cảm giác rất cứng và nhám tay. Bộ lông cảm giác mọc sát vào da, càng tôn lên thân hình cường tráng của giống chó này. Chó Rottweiler thường có hai màu lông cơ bản là màu đen và màu đen pha nâu, một số ít chó Rottweiler có thể có màu xám đen hoặc màu sáng hơn một chút.

Đặc trưng tính cách của chó Rottweiler

Chó Rottweiler ngày nay được nuôi rất phổ biến, chúng được yêu thích bởi sự thân thiện, dễ thương và trung thành, tuy nhiên đó không hẳn là bản chất của giống chó săn này.

Thông minh và nhanh nhẹn

Đầu tiên phải khẳng định chó Rottweiler là giống chó rất thông minh. Chúng học rất nhanh, rất nhạy bén với con người nên quá trình huấn luyện và dạy dỗ chúng không quá khó khăn. Chúng tiếp thu rất nhanh các kĩ năng được dạy, thích nghi tốt với môi trường.

Chó Rottweiler rất thông minh và học hỏi nhanh

Bên cạnh đó chó Rottweiler cũng rất nhanh nhẹn, rất thích chạy nhảy. Chúng đặc biệt nhanh nhẹn khi đối mặt với con mồi, sẽ là một đối thủ hiếu chiến và vô cùng đáng sợ với đối tượng chúng xem là con mồi.

Sự mạnh mẽ và hung hăng

Chó Rottweiler xuất phát từ một loại chó săn, chúng có đầy đủ kỹ năng để phát triển như một giống chó săn thực thụ. Cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, tính cách hiếu chiến và dũng cảm khiến chúng trở nên vô cùng hung hăng khi lâm trận. Chó Rottweiler sẽ thật sự đáng sợ nếu bạn trở thành mục tiêu của chúng, bởi vì chúng không bao giờ tỏ ra sợ hãi hay từ bỏ con mồi. Chó Rottweiler khi vào trận chiến sẽ tìm mọi cách để chiến thắng vì thế đừng bao giờ làm gì để trở thành mục tiêu tấn công của giống chó này nhé.

Sự trung thành

Bên cạnh bản chất của sự hung hăng, chó Rottweiler còn nổi bật bởi bản tính trung thành hiếm có. Chúng có bản năng bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ chủ nhân, rất đề phòng trước các mối đe dọa. Vì vậy một khi chó Rottweiler đã coi bạn là chủ của chúng, nhận sự chăm sóc và dạy dỗ từ bạn thì chúng sẵn sàng lao vào mọi nguy hiểm để bảo vệ bạn.

Chính vì sự trung thành này mà chó Rottweiler có thói quen gầm gừ và quan sát người lạ rất kỹ. Chó Rottweiler sẽ hành động nếu cảm nhận thấy sự đe dọa với chúng hoặc với chủ nhân của chúng. Vì vậy khi mang một chú chó Rottweiler bên cạnh, bạn gần như có thể yên tâm, khó ai có thể tấn công bạn khi có sự hiện diện của một vệ sĩ to lớn, lực lưỡng và trung thành như vậy.

Sự thân thiện và dễ thương

Bên cạnh bản năng của một giống chó săn, khi được dạy dỗ và huấn luyện tốt chó Rottweiler cũng có thể trở thành một chú chó nhà vô cùng đáng yêu. Vì có sẵn sự thông minh nên chúng học rất nhanh, việc của bạn là phải dạy dỗ chúng đúng cách. Sự chăm sóc tận tình và hướng dẫn từng bước một sẽ dần thuần hóa chó Rottweiler một cách đúng hướng nhất.

Bản chất của chó Rottweiler không quá hung dữ và đáng sợ như chó Pitbull hay các giống chó săn khác, chúng chỉ trở nên hung dữ và tấn công khi thấy nguy hiểm chực chờ. Vì vậy việc bạn cần làm là dạy chúng cách đọc tình huống, đâu là khi cần tấn công và chiến đấu, đâu chỉ là những hành động thông thường không có tính đe dọa. Để làm được điều này cần cho chó Rottweiler sống hòa nhập với cuộc sống của con người, tiếp xúc lâu dần chúng sẽ có những nhận thức đúng đắn về xã hội. Bên cạnh đó cần dạy chúng cách kiểm soát bản thân đúng cách, sự trung thành của chó Rottweiler sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình này. Khi đã tạo được mối quan hệ tin tưởng và gắn kết với chúng, việc dạy dỗ chúng trở thành chú chó ngoan là vô cùng dễ dàng.

Nếu được thuần dưỡng tốt, chó Rottweiler sẽ trở nên dễ thương và thân thiện

Khi đã được thuần hóa, chó Rottweiler trở thành một vệ sĩ trông nhà vô cùng hoàn hảo. Chúng có thể chơi cùng và bảo vệ trẻ nhỏ, trở nên thân thiện và có thể để người lạ vuốt ve một chút nếu chúng cảm thấy tin tưởng. Dần dần bạn sẽ nhận thấy việc nuôi một chú chó Rottweiler chính là sự lựa chọn sáng suốt.

Cách chăm sóc chó Rottweiler

Là giống chó có thân hình to lớn, việc chăm sóc Rottweiler thực tế không quá khó nhưng cũng không phải việc dễ dàng. Bạn cần để tâm vào chế độ dinh dưỡng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể chúng và hạn chế bệnh tật tối đa.

Về thức ăn

Chế độ ăn của chó Rottweiler phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của chúng. Vì vậy trong mỗi giai đoạn cần có sự điều chỉnh hợp lý để chúng có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Đối với các chú chó Rottweiler còn nhỏ dưới 1 tháng, chỉ nên cho chúng bú sữa mẹ hoặc có thể cho bú thêm sữa bình. Lúc này đường ruột và hệ tiêu hóa non nớt của những chú cún Rottweiler chưa phù hợp để tiêu hóa thêm bất cứ loại thức ăn nào.

Cún nhỏ bú sữa mẹ là tốt nhất

Đối với chó Rottweiler lớn hơn một chút, từ khoảng trên 1 tháng đến 3 tháng, bạn có thể cân nhắc để chúng ăn thêm các loại cháo loãng. Có thể hầm xương lấy nước nấu cháo, xay nhuyễn thịt để cho chúng ăn kèm, nhưng không nên cho ăn quá nhiều.

Khi đã 3 tháng tuổi trở lên là lúc chó Rottweiler cần được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm để cơ thể phát triển toàn diện. Ở giai đoạn này cần cho chúng ăn cơm, thịt, các loại hải sản, trứng, sữa,… Cho chúng gặm xương thêm để có hàm răng chắc khỏe.

Chăm sóc bộ lông chó Rottweiler

Tuy bộ lông chó Rottweiler khá ngắn, tưởng như không có gì cần chăm sóc, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Để giữ cho chúng luôn có bộ lông mượt mà, sạch sẽ thì nên duy trì việc tắm rửa. Có thể tắm với tần suất tối thiểu 2 lần một tuần hoặc nhiều hơn để loại bỏ các vi khuẩn, bụi bẩn bám trên lông của chúng.

Việc tắm rửa này không chỉ đảm bảo chúng luôn sạch sẽ mà còn đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và người thân khi tiếp xúc với chúng. Sau khi tắm xong cần sấy khô lông ngay, tránh để chúng bị ẩm ướt dẫn đến cảm lạnh, lông ướt cũng dễ dính bụi bẩn hơn.

Chăm sóc răng chó Rottweiler

Chó Rottweiler có hàm răng cực kỳ khỏe mạnh như hầu hết các giống chó săn. Vì vậy để giữ cho bộ răng này chắc khỏe và sắc bén hãy duy trì việc bảo vệ thường xuyên. Nên dùng bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng để vệ sinh bộ răng cho chúng, thực hiện việc đánh răng một cách nhẹ nhàng, dần dần tạo thành thói quen tốt cho chúng. 

Xây dựng tình cảm với chó Rottweiler

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất đó chính là xây dựng tình cảm với thú cưng của bạn. Hãy chăm sóc chú chó Rottweiler của bạn với sự chân thành và dịu dàng, ngoài những lúc huấn luyện và dạy dỗ hãy cho chúng thấy sự ân cần và yêu thương của bạn. Có như vậy mới tạo nên sợi dây gắn kết, để chó Rottweiler tin tưởng bạn và dành cho bạn tất cả sự chân thành và bảo vệ.

Bảng giá chó Rottweiler

Giá chó giao động từ 7 -25 triệu đồng tùy loại

Chó Rottweiler có giá thành khá đa dạng. Từ 7 đến 9 triệu sẽ sở hữu các chú cún được sinh ra tại Việt Nam, chó không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên sẽ có mức giá mềm nhất. Nhích hơn một chút từ 10 đến 17 triệu là giá dành cho các chú chó Rottweiler nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indonesia. Đây là những chú chó thuần chủng, có ngoại hình và sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với chó được sinh trong nước. 

Giá cao hơn nữa là chó Rottweiler được nhập khẩu từ những trang trại chó uy tín hàng đầu cùng giấy chứng nhận VKA, có giá dao động từ 17 đến 25 triệu đồng. Còn cao nhất sẽ là chó nhập khẩu từ châu Âu, 100% thuần chủng, được tuyển chọn kĩ lưỡng, đây chủ yếu là sự lựa chọn của các đại gia, am hiểu và sành sỏi về chó cảnh.

 

Hy vọng với những thông tin Osin thú cưng đã mang đến sẽ giúp khách hàng biết cách chăm sóc một chú chó Rottweiler đúng cách nhất nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments