Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm từ mèo nhà Anh, mèo Anh lông ngắn có những đặc điểm như lông ngắn, thân mình hơi mập ú và khuôn mặt to tròn đáng yêu.

Nguồn gốc mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn còn có tên gọi khác là giống mèo Aln. Từ các thế kỷ trước, Đế quốc La Mã hùng mạnh đã xâm chiếm nước Anh và nhiều nước khác trên thế giới.

Trong quá trình tham chiến tại Anh, họ đã mang theo những chú mèo Ai Cập. Giống mèo này sau đó đã được lai tạo với nhiều giống mèo Anh khác để cho ra đời giống mèo Anh lông ngắn.

Sau khi chiến tranh kết thúc, còn lại rất ít giống mèo Anh. Do đó, nhiều người đã lai tạo giống mèo này với mèo Russian Blue và Ba Tư để duy trì số lượng còn lại.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách

Màu lông: Màu sắc phổ biến của mèo Anh lông ngắn là màu xanh xám và vàng đồng. Lông chúng tuy không dài, nhưng khá dày và không có hiện tượng rụng lông nhiều, nên sẽ không tốn nhiều thời gian để chăm sóc. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các màu lông khác tại bài viết các màu lông của mèo Anh lông ngắn.

Tuổi thọ: Với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt như hiện nay, thì tuổi thọ của mèo nói chung đều có xu hướng tăng. Thông thường, tuổi thọ trung bình của mèo Anh lông ngắn đạt từ 12 – 15 năm. Để biết chính xác, nếu so với con người thì tuổi thọ đó tương đương bao nhiều năm thì bạn có thể tham khảo bài viết cách tính tuổi mèo so với người.

Chiều cao: Mèo Anh lông ngắn có chiều cao từ 12 – 14 inches (30,48 – 35,56 cm)

Cân nặng: Mèo cái thường có cân nặng từ 3,2 – 5,5 kg. Trong khi đó mèo Anh lông ngắn giống đực thường có cân nặng lớn hơn khoảng từ 4,1 – 7,8 kg. Với chế độ chăm sóc thông thường thì mèo của bạn sẽ đạt được trọng lượng đầy đủ trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

Tính cách của loài mèo này chính là lý do nhiều người thích nuôi chúng. Mèo Anh lông ngắn sở hữu tính cách thân thiện, không thích quậy phá, thích chơi với trẻ em và quyến luyến chủ.

Loài mèo này thường chỉ thích chơi đùa gần mặt đất, không thích chạy nhảy hay leo trèo. Do đó, bạn không lên xách chúng hay đặt chúng ở trên cao.

mèo anh lông ngắn
Mèo anh lông ngắn

Cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có sức khỏe khá tốt, nên việc duy trì sức khỏe tốt cho chúng cũng không khó quá khó khăn.

Tuy nhiên, cũng giống những loài khác, chúng cũng thường mắc phải một số bệnh mà bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc.

1. Bệnh béo phì và tiểu đường:

Mèo Anh lông ngắn rất dễ nuôi, không hề kén ăn. Bạn nên lựa chọn thức ăn không nên chứa nhiều chất béo vì dễ dẫn đến béo phí.

Khi mèo của bạn đến tuổi trưởng thành, nghĩa là mất khoảng 3 – 5 năm. Lúc này chúng đã đạt đến cân nặng đầy đủ. Lúc này mèo Anh lông ngắn có nguy cơ bị thừa cân là rất lớn nếu thức ăn của chúng chứa quá nhiều calo.

Béo phì là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tiểu đường ở mèo Anh lông ngắn. Do đó, để mèo của bạn không mắc phải loại bệnh này thì cách tốt nhất là duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

2. Các loại bệnh về máu hiếm

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng. 47% mèo Anh lông ngắn có máu A. Còn lại 53% là loại máu B hoặc AB. Trong đó, máu AB là rất hiếm. 

Có một loại bệnh bất thường xảy ra với mèo có loại máu B hoặc AB. Trong một số trường hợp, mèo của bạn cần phải được truyền máu.

Nhưng hầu hết những người nuôi mèo hiện nay đều không biết mèo Anh lông ngắn của mình là loại máu gì. Do đó, tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y là rất cần thiết.

3. Viêm nướu răng

Mèo Anh lông ngắn thường bị bệnh về nướu phổ biến hơn những loài mèo khác. Triệu chứng của bệnh là hơi thở có mùi hôi, nướu răng sưng và đỏ.

Viêm nướu có thể xảy ra trong thời gian phát triển răng của mèo con. Một giả thuyết cho rằng, lý do mèo Anh lông ngắn hay bị bệnh này là do mũi và mặt của chúng ngắn hơn các loại mèo khác. Gây cản trở một phần đến việc mọc răng.

Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ tự khỏi, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý theo dõi kỹ hơn để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

4. Hypertrophic cardiomyopathy (HCM)

HCM là một bệnh liên quan đến tim. Cơ tim lúc này sẽ dày hơn bình thường, gây khó khăn đến việc bơm máu.

Khi nghi ngờ mèo của bạn bị bệnh này thì bạn nên liên hệ với trung tâm thú y để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, chúng còn rất sợ nước, nên nếu bạn muốn tắm cho chúng thì nên tắm bắt đầu từ lúc nhỏ để boss của bạn có thể làm quen với nước.

Giá mèo Anh lông ngắn trên thị trường

Giá mèo ăn lông ngắn cũng khá phức tạp, dao động từ 3 triệu lên đến hơn 30 triệu VNĐ.

Những loài có giá dưới 7 triệu thường là giống mèo lai giữa mèo lông ngắn và lông dài.

Chúng có những đặc điểm tương tự với giống thuần chủng chỉ khác bộ lông có phần dài hơn.

Nếu muốn sở hữu cho mình một loại mèo gần với thuần chủng nhất bạn có thể bỏ ra chi phí từ 10 – 15 triệu VNĐ. Giống mèo này có sức khỏe tốt và ngoại hình khá dễ thương.

Những giống mèo có giá cao hơn thường được nhập khẩu từ nước ngoài như Thái Lan, Canada, Mỹ,…

Mèo Anh lông ngắn này có độ thuần chủng cao và có nhiều giấy tờ chứng nhận đầy đủ. Ngoại hình và màu lông cũng có phần nhỉnh hơn mèo trong nước.

Tổng kết

Theo Osin thú cưng thì loài mèo nào thì cũng có nét dễ thương và đáng yêu riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà bạn có thể sở hữu cho mình một chú mèo Anh lông ngắn phù hợp.

Không có mức giá nào thống nhất và thường khác nhau ở các cửa hàng, bạn cần chú ý lựa chọn những đơn vị uy tín và có giấy tờ đầy đủ để có thể sở hữu cho mình những thú cưng có sức khỏe tốt và ngoại hình đẹp.